Lợi ích sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng

Ngày đăng: 14/06/2023 10:35

(Xây dựng) - Ngoài sử dụng kết cấu khung bê tông cốt thép và tường gạch chịu lực, xu hướng sử dụng vật liệu nhẹ đang được ưa chuộng trong ngành Xây dựng. Một trong số vật liệu xây dựng nhẹ được nhiều người sử dụng là bê tông nhẹ.

Lợi ích sử dụng bê tông nhẹ trong xây dựng

Bê tông nhẹ (xi măng cemboard) là một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo bởi vô số những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng.

Bê tông nhẹ thường được phân loại dựa trên 3 yếu tố: Chất kết dính; phân theo cốt liệu và theo khối lượng thể tích.

Đúng như tên gọi của nó, bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, đây chính là ưu điểm đầu tiên mà mọi người ưa chuộng.

Ở các công trình xây dựng cao tầng hoặc xây nhà trên nền đất yếu cần phải đầu tư thi công móng thật chắc chắn và để giảm áp lực tải trọng lên nền móng thì việc sử dụng bê tông nhẹ là giải pháp tối ưu. Nếu xét trên cùng một diện tích thì kết cấu bê tông nhẹ có tải trọng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với các loại gạch đất nung, thậm chí nhẹ chỉ bằng 1/4 so với thi công bằng bê tông cốt thép thông thường.

Bên cạnh đó, bê tông nhẹ còn có ưu điểm cách âm tốt, khả năng cách âm của bê tông nhẹ nhờ vào cấu trúc bọt khí và hấp thụ âm thanh tốt. Âm thanh đi qua loại vật liệu này đều sẽ chuyển động theo đường zic zac, khi đó, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy, đồng thời giảm thiểu tối đa âm thanh khi xuyên qua tường, trần, sàn.

Khác với bê tông thông thường phải mất thời gian chờ xi măng khô, các sản phẩm bê tông nhẹ sau khi hoàn thiện sẽ có thể sử dụng được ngay mà không cần chờ khô hay bảo dưỡng như các kết cấu truyền thống. Trung bình, 1 tầng nhà có thể tiết kiệm được tối thiểu khoảng 12 ngày thi công.

Ngoài ra, bê tông nhẹ còn cách nhiệt tốt do hệ số dẫn nhiệt của vật liệu này rất thấp. Chính đặc điểm này giúp căn phòng được cách nhiệt tốt với môi trường, tạo ra hiệu ứng đông ấm, hè mát. Hơn nữa, bê công nhẹ còn chịu được mức nhiệt đến 1.200 độ C của một đám cháy thông thường

79JSC

Chia sẻ

Những nội dung khác

Xem thêm

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ 79 - Thiết kế và phát triển: SweetSoft

Tổng cộng: 225253 Đang trực tuyến: 5
 
>