• Trang chủ /
  • /
  • Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam nhiều thành công

Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam nhiều thành công

Ngày đăng: 22/01/2018 06:14

(Xây dựng) - Trong những năm gần đây, gạch không nung đã chiếm một vị trí khá lớn trong thị phần vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam. Nó đã dần khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong các công trình xây dựng và được ưu tiên phát triển.

Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam nhiều thành công
Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD Bộ Xây dựng báo cáo nhiệm vụ thực hiện trong năm 2017 và kế hoạch thực hiện trong 2018.
 
Ngày 18/01, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Môi trường toàn cầu và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp Ban chỉ đạo Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH & CN Trần Quốc Khánh - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án.
Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo Dự án và đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2017 và dự kiến kế hoạch năm 2018. Kết quả bước đầu thực hiện Dự án về phát triển vật liệu xây không nung và đề xuất khung chính sách phát triển vật liệu xây không nung; bài học kinh nghiệm thực hiện các dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch không nung; tình hình thực hiện các khóa đào tạo kiến thức cơ bản về gạch không nung, việc thiết kế và thi công các công trình sử dụng gạch không nung, công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp…
Hội nghị đã cơ bản tóm tắt được tình hình triển khai của Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” trong năm 2017 và đề ra những phương hướng thực hiện kế hoạch năm 2018.
Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam nhiều thành công
Ông Nguyễn Trung Thành - Vụ Trưởng Vụ KHCN Bộ Xây dựng phát biểu và đưa ra đề xuất tăng cường nâng cao chất lượng công nghệ và sự cần thiết của truyền thông đối với Dự án.
 
Trong suốt gần 03 năm thực hiện (2014 – 2017), Dự án đã có nhiều nét khởi sắc và đạt được những kết quả đáng tự hào. Dự án có 04 hợp phần với 27 kết quả đầu ra, đến cuối năm 2017 chỉ còn 02 kết quả đầu ra chưa được thực hiện.
Bước đầu Dự án đã bổ sung và hoàn thiện khuôn khổ chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất và sử dụng VLXD không nung, áp dụng Nghị định 24a/2016/NĐ-CP; Thông tư 13/2017/TT-BXD và Nghị định 139/2017/NĐ-CP và ban hành 03 TCVN về sản phẩm gạch không nung. Từng bước những kế hoạch của Dự án đã đi vào cuộc sống của người dân. Có 11 tỉnh/thành phố đã ban hành các quy hoạch/ hoạch/chính sách để xóa bỏ các lò gạch đất nung và phát triển VLXD không nung.
Dự án nhanh chóng hoàn thiện việc thực hiện chương trình đào tạo các đối tượng. Trong đó đã biên soạn 05 bộ tài liệu đào tạo cho các đối tượng của Dự án. Trong năm 2016 và 2017 đã tổ chức thực hiện 21 đào tạo tại 6 tỉnh, thành phố với sự tham gia của 1.475 học viên đến từ 50 tỉnh, thành phố. Từ đó đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản của các nhóm đối tượng liên quan, tăng cường nhận thức và kỹ năng sản xuất gạch không nung để tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.
Việc hợp tác với Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ phát triển Khoa học công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã hỗ trợ rất lớn cho nguồn cung tài chính của Dự án.
Đến năm 2017, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã hỗ trợ cho 06 doanh nghiệp với tổng ưu đãi vốn vay 91 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đã cho 09 dự án đầu tư sản xuất gạch không nung vay với tổng vốn vay trung và dài hạn là 65 tỷ đồng và 18 dự án khác với vốn vay ngắn hạn là 380 tỷ đồng. Hơn thế việc hỗ trợ kỹ thuật thực hiện các dự án trình diễn công nghệ sản xuất và nhân rộng (Thái Nguyên, Hải Phòng, Đà Nẵng ).
Hội nghị cũng đã nghiêm túc đánh giá những khiếm khuyết trong thực hiện Dự án và đề ra các kết quả chủ yếu trong kế hoạch năm 2018. Trong đó nhấn mạnh cần có 02 chính sách, tiêu chuẩn thúc đẩy gạch không nung trong nước phát triển; 05 bộ tài liệu đào tạo được hoàn thiện sẵn cho việc in ấn phổ biến rộng rãi; 02 khóa đào tạo cho 60 học viên; 01 hội thảo quốc tế về kinh nghiệm phát triển vật liệu xây không nung với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Xây dựng/Bộ KH&CN/UNDP Việt Nam; Hoàn thành 01 dự án trình diễn nâng cao hiệu quả sản xuất và hiệu quả năng lượng của nhà máy Viglacera Bắc Ninh; hoàn thành 01 dự án trình diễn tòa nhà sử dụng VLXD không nung…
 
Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam nhiều thành công
Thứ Trưởng Bộ KH & CN Trần Quốc Khánh kết luận tại Hội nghị.
 
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cảm ơn các thành viên Ban chỉ đạo Dự án, các nhà tài trợ, các bộ/ngành, địa phương đã cùng tham gia góp ý thực hiện để cho sức lan toả đến các tỉnh thành, nhà khoa học trong quá trình thực hiện Dự án. Cảm ơn các đại biểu đã đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo kế hoạch công tác năm 2018.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng tổng kết lại những đề xuất kiến nghị của các đại biểu và đưa ra ý kiến đề nghị các thành viên phải cố gắng hoàn thiện những nội dung 25/16. Vậy còn 09 mục tiêu chưa hoàn thành thì có thể thực hiện được trong 02 năm không? Đây mới là nửa chặng đường nên cần cố gắng thực hiện để dự án đúng tiến độ.
Bên cạnh đó cần có cơ chế chính sách, ưu đãi với người sử dụng cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện, liên quan đến gạch không nung. Vấn đề đào tạo cũng cần phải thực hiện các lớp huấn luyện, marketing, xây dựng chương trình cho các đối tượng mới, giảng viên trường nghề, tập huấn cho đội ngũ thẩm định, thi công.
Cần phải xây dựng các kế hoạch chi tiết cho vấn đề tuyên truyền vì tuyên truyền là nội dung quan trọng để Dự án đi đến thành công. Bước đầu Dự án đã có khởi đầu tốt đẹp cho thói quen sử dụng gạch không nung thay thế cho những vật liệu ảnh hưởng tới môi trường. Từ đó thúc đẩy phát triển ngành Xây dựng của nước nhà đi đôi với sự bền vững của môi trường.

79JSC

Chia sẻ

Những nội dung khác

Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ 79 - Thiết kế và phát triển: SweetSoft

Tổng cộng: 234014 Đang trực tuyến: 7
 
>